โรคภูมิแพ้จมูกที่โดยมากเป็นมาจากกรรมพันธุ์หรือฝุ่นในบ้าน

Published by admin on

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่ดูหายขาดยาก ซึ่งเป็นโรคที่ทุกท่านมักจะพบเจอกันทุกท่าน ซึ่งอยู่ที่ภูมิต้านทานของตัวเองเท่านั้น ที่จะสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้ ซึ่งภูมิแพ้ มักเริ่มเห็นตั่งแต่เด็ก ๆ ซึ่งเด็กทุกท่านมักจะเป็นภูมแพ้ได้ง่าย จึงต้องมีการดูแลกันโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นโรคอย่างหนึ่งที่ไม่อาจแก้ไขได้เลย

 

นับได้ว่าโรคภูมิแพ้นั้นจะมีมากหลายรูปแบบด้วย เช่นโรคภูมิแพ้จมูก คือ เกิดจากสารที่มีการก่อภูมิแพ้ที่เข้าไปสัมผัสข้างในร่างกาย โดยจะมีระบบเกี่ยวข้องภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายที่ได้ถูกสร้างขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารที่ก่อให้เกิดภูมแพ้ที่เข้าไปในร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวแตกออกได้ พร้อมทั้งปล่อยสารชนิดหนึ่งออกมาที่เรียกว่า ฮิสตามีน ซึงมีผลให้ในเบื่อบุจมูกเกิดการอักเสบได้ พร้อมทั้งได้มีการสร้างเมือกเกิดขึ้นออกมามากกว่าปกติ ทำให้โรคภูมแพ้นั้น ผู้คนส่วนมากจะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ หากบิดามารดาคนใดคนหนึ่งเป็น อาจจะทำให้บุตรหลานของท่านเป็นก็ได้ เพราะฉะนั้นสำหรับการดูแลพร้อมทั้งเอาใจใส่นั้นจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ควรป้องกันไรฝุ่น หรือตัวไรฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ที่คุณเองไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยส่วนมากจะอาศัยอยู่ภายในผ้า เตียง หรือพรมเช็ดเท่านั้นเอง จึงต้องมีการกำจัดไรฝุ่นบ่อยๆ อย่างน้อยคุณควรทำความสะอาดสัปดาห์ละ2-3 ครั้งนั่นเอง

 

เพราะฉะนั้นโรคภูมิแพ้ จึงตกเป็นโรคที่อาจจะน่ากลัวได้ หากเกิดแพ้หนัก ๆ ก็ต้องไปพบหมอ เพื่อขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง