กระบวนการดูแลทารกแรกเกิดท้องเสียกับแนวทางง่ายๆ ที่มารดามือใหม่ต้องศึกษา

Published by admin on

สำหรับเด็กทารก ค่อนข้างมีอาการป่วยได้ง่าย เพราะบางคนอาจไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกันกันมากนัก เป็นเหตุให้มีอาการต่าง ๆ มีขึ้นมากมายก็ว่าได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโดยมากพบว่า ทารกแรกเกิดท้องเสีย อยู่บ่อย ๆ จนทำเอาคุณแม่มือใหม่แต่ละคนอาจยังไม่ค่อยรู้วิธีในการดูแล และการรักษา เมื่อลูกน้อยของท่านเกิดอาการท้องเสียกันนั่นเอง

 
ซึ่ง ทารกแรกเกิดท้องเสีย เป็นสิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่จะต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยจะสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เลยว่า เด็กทารกมีอาการท้องเสียหรือเปล่า  ถ้าเกิดว่ามีการอุจจาระแบบเหลวมากเกินกว่า 3 ครั้ง หรือว่ามีการถ่ายเป็นน้ำ 1ครั้งหรืออาจมากกว่านั้น แต่ก็ต้องยกเว้นในการดูดนมของแม่คงมีการถ่ายเหลวภายในรูปแบบเป็นสีเหลืองอย่างน้อยก็วันละ 5-6 ครั้งก็ว่าได้ แต่ทว่านั้นก็ไม่ได้หมายถึงเป็นอาการ้องเสีย แต่ถ้ามีอาการบ่อย ๆ ร้องไห้ ปากแห้ง นอนบิด ควรรีมไปพบหมอทันที ทารกแรกเกิดท้องเสีย ซึ่งการท้องเสียคือกลไกทางด้านร่างกายที่ต้องมีการขับสารพิษที่ได้มีการติดเชื้อโรคนำออกสู่ร่างกาย ดังนั้นในการรักษาที่ถูกต้อง ควรดื่มน้ำเป็นประปริมาณมาก หรือว่าจะเป็นเกลือแร่เพื่อเป็นการทดแทนน้ำทีเสียไป  ยิ่งถ้าหากได้ดื่มเกลือแร่แล้วล่ะก็จะเป็นเหตุให้ร่างกายดูดีขึ้น และแข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน
 
เด็กทารก
ดังนั้นทารกแรกเกิดท้องเสีย จึงกลับเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกท่าน  ควรให้การดูแลอยู่ใกล้ ๆ เมื่อเกิดอาการท้องเสียเกี่ยวกับเด็กทารก ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกท่านต้องเอาใจใส่กันเป็นพิเศษกันนั่นเอง