แนวทางรักษาตากุ้งยิงพร้อมกับแนวทางง่าย ๆ ที่น่าจะทราบไว้

Published by admin on

ตากุ้งยิง ถือได้ว่าเป็นโรคอีกแบบหนึ่ง แต่อาจจะรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งต้นเหตุของตายุงยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย บางท่านอาจเกิดจากการตันของต่อมที่อยู่บริเวณเปลือกตา แล้วเกิดการติดโรคซึ่งจะเป็นอยู่ตามเดิมภายในบริเวณนั้น ๆ ต้นเหตุที่อาจจะเป็นเหตุให้เกิดได้ง่าย ก็คือ เปลือกตาไม่สะอาด เป็นเหตุให้เกิดอาการคันจนต้องขยี้ตาอยู่บ่อย ๆ พร้อมทั้งอีกรูปแบบหนึ่งใช้เครื่องสำอางแต่ทำความสะอาดไม่หมด

 

เป็นเหตุให้เกิดอาการปวดตา บางท่านอาจมีอาการบวมที่เปลือกตา บางท่านบวมมากจนต้องปิดตา หรือว่าแม้กระทั่งมีหนองไหลออกมาจากเปลือกตากันเลยก็ว่าได้  เพราะวิธีการรักษา เมื่อท่านเองเกิดอาการสงสัยว่าเป็น ตากุ้งยิง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะภายในระยะแรก ๆ จะมีลักษณะเปลือกตาอักเสบ ถ้าได้ใช้ยาทันที พร้อมทั้งใช้น้ำอุ่นทำการประคบ ก็จะทำให้ไม่เกิดอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ซึ่งตากุ้งยิงจะหายได้โดยการใช้ยา จึงไม่จำเป็นจะต้องมีการผ่าออก ถ้าท่านเองต้องใช้ยาก็ควรตรวจกับแพทย์แบบโดยตรง จะได้สั่งยามาถูก พร้อมทั้งรักษาให้หายได้ทันที แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ แล้วไม่รีบทำการรักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดความรุนแรงอย่างแน่นอน เพราะเช่นนั้นไม่ว่าเด็ก หรือว่าผู้ใหญ่ที่เป็นตากุ้งยิง ควรปรึกษาแพทย์

 

เพราะเช่นนั้นตากุ้งยิงจึงถือได้ว่าเป็นโรคอีกชนิดที่ชาวไทย โดยมากไม่ค่อยชื่นชอบ เนื่องจากตาจะบวมจนเป็นเหตุให้ตาปิด พร้อมทั้งหายได้ชาอีกด้วย ทางที่ดีรีบรักษาให้ทันเวลาจะดีกว่า