มูลเหตุผมหงอกมีขึ้นก่อนวัยอันควร

Published by admin on

สาว ๆ มากหลายคน คงจะพบว่ามี ผมหงอก ขึ้นก่อนวัย ทำให้คงดูว่าไม่ดูดีในสายตาผู้อื่นมากนัก จึงทำเอาคุณสาว ๆ มีการทำผม โดยการย้อมสีผมให้กับตนเอง สำหรับเป็นการกลบผมขาวที่ได้โชว์ขึ้นมา แต่นั้นก็ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาที่ถูกหลักกันเลย เนื่องการย้อมสีผม คงส่งผลให้ผมเกิดความเสียหาย ดูไม่เป็นธรรมชาติ จึงต้องหาวิธีการในการทำให้ผมหงอกไม่ขึ้นก่อนวัยควร

 

นับได้ว่าเส้นผมเป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างมาก เพราะว่าคุณสาว ๆ และผู้ชายหลากหลายคน แม้ดูว่าเส้นผมจะไม่มีความหมายต่อชีวิต แต่ทุกคนก็มีความกังวลเป็นอย่างสูง เรื่องของเส้นผม จึงทำเอาเกิดความทุกข์ใจในภาวะ ผมหงอก ก่อนวัยอันควร ซึ่งสาเหตุของผมหงอกนั้น เส้นผมคนเราจะงอกขึ้นมาจากต่อมผม หรือว่าที่เรียกว่ารูขุมขน จะมีรูปร่างที่เป็นทรงกระบอก มีความลึกลงไป 3-4 เมตร ในบริเวณใต้ผิวหนังแท้ และได้ยาวขึ้นมาผ่านทางผิวชั้นนอก ซึ่งเป็นส่วนสร้างเส้นขน ดังนั้นผมหงอกก่อนวัยอันควรจะเกิดจาก เมื่อคุณเองอายุมากขึ้น เมลาโนไซต์จะมีการผิลตเมลานินน้อยลง ทำให้เกิดผมหงอกขาวขึ้นมา แต่เพราะว่าชาวเอเชียที่มีผมหงอกก่อนอายุ 30 จะเรียกว่าผมหงอกก่อนวัย คงเกิดจากความเคร่งเครียด ขาดสารอาหาร หรือว่าแม้กระทั้งกรรมพันธุ์ก็ว่าได้

 

เพราะฉะนั้นการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร จึงไม่อาจจะที่จะมีการยังยั้งขึ้นได้ โดยการไม่เคร่งเครียดมากเกินไป สิ่งนี้คงช่วยได้ในระยะหนึ่ง แต่ถ้าหากเป็นเพราะเกิดจากกรรมพันธุ์ ก็ไม่อาจจะที่จะห้ามได้