สมุนไพรไทยเช่นกระเจี๊ยบแดงที่มีคุณสมบัติหลากหลาย

Published by admin on

สมุนไพรไทย อาจจะที่จะบำรุงรักษาร่างกายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นราก หรือเนื้อไม้ ก็สามารถเอามาทานเป็นยาได้ คุณสมบัติที่ชาวไทยค้นพบเจอนั้น ส่วนมากแล้วจะเป็นสมุนไพรที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ หรือเป็นสมุนไพรที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมา บางชนิดนำมาใช้เป็นยารักษาภายนอก ส่วนบางชนิดนำมาเป็นยารักษาภายใน จนทำให้สมุนไพรไทยมีเยอะแยะหลากหลายอย่างด้วยกัน วันนี้จึงต้องการจะแนะนำสมุนไพรที่อาจจะนำมาทำเป็นยาชั้นยอด

 

เพราะสมุนไพรไทยที่อาจจะเอามาทำเป็นยา ก็ต้องคือกระเจี๊ยบแดงนั่นเอง ส่วนใหญ่แต่ละพื้นที่จะเรียกชื่อที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากเป็นภาคอีสานจะเรียกว่าส้มปู แต่ถ้าหากเป็นตอนเหนือจะเรียกว่าส้มเก็ง สมุนไพรแบบนี้จะนิยมปลูกกันมากภายในประเทศอินเดีย มาเลเซีย และยังรวมไปถึงประเทศไทยอีกด้วย นับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ดีอีกแบบหนึ่ง เพราะคุณค่าของกระเจี๊ยบแดงนั้น สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วยังอาจจะนำมาล้างบาทแผลได้อีกด้วย แต่ทว่าต้องใช้ส่วนใบของกระเจี๊ยบแค่นั้น ส่วนใบกลีบเลี้ยงอาจจะนำมาช่วยลดไข้ แก้อาการไอ ขับเสลด รวมไปถึงสามารถเอามาขับปัสสาวะได้ดีเลยทีเดียว

 

เพราะเช่นนั้นสมุนไพรไทย เช่นกระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรที่คนส่วนใหญ่รู้จัก แต่ไม่รู้คุณสมบัติที่แท้จริงว่าอาจจะนำมาทำเป็นยาได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดงยังมีสารแทนโทไซยานิน ที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการปกป้องมะเร็ง แต่ไม่ว่าอย่างไรกระเจี๊ยบแดงก็อาจจะทำให้เป็นยาระบายได้เหมือนกัน และนี่ก็เป็นสมุนไพรไทยที่มักจะนำมาทานกันมาก แต่ทว่าไม่รู้คุณสมบัติ หรือสรรพคุณอย่างแท้จริง