กะเพรา สมุนไพรไทยกับเมนูรสยอดเยี่ยมอย่าง ผัดกะเพรา

Published by admin on

กะเพราะ สมุนไพรไทยที่มีความหอม อาจจะนำมาประกอบอาหารเมนูอาหารเด็ด ที่ขึ้นชื่อเพียงหนึ่งเดียว นั่นก็คือ ผัดกะเพราะ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดของสมุนไพรไทยอย่าง กะเพรา ที่สามารถนำมารักษาโรคต่างๆ ได้อย่างเห็นผล ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยอันทรงคุณค่า ที่ชาวไทยควรรักษาเอาไว้อย่างมากนั่นเอง

 
ผัดกะเพรา
ความเป็นสมุนไพร เช่น ใบกระเพรา ที่ใครๆ ต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างยอดเยี่ยมนั้น คือ การปรุงอาหารด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน ผ่านเมนูอาหารผัดกระเพรา ที่มาพร้อมทั้งเนื้อสัตว์ อย่าง กุ้ง หมู ไก่ เป็ด ปลา และตับ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเนื้อสัตว์พร้อมทั้งวัตถุดิบ ที่ถูกนำมาจัดทำเป็นเมนูผัดกระเพรา ได้รสที่สุดฮิตและได้รับความนิยมอย่างสูงสุด และสิ่งที่สามารถย้ำเตือนได้ว่า ถึงแม้ว่าผัดกะเพราจะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเมนูสิ้นคิด แต่ถ้าหากว่าจะให้ทำการศึกษาถึงประโยชน์ในการรับประทานใบกะเพรานั้น ต้องขอบอกเลยว่า ท่านจะต้องมีความจำที่ดีนิดหนึ่ง เนื่องจากกะเพรานับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติอย่างมากมาย ส่วนสรรพคุณที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย  ส่วนแรกคือในส่วนของใบกะเพรา  มีฤทธิ์ขับลม แก้จุดเสียด แน่นท้อง แก้ปวดท้องอุจจาระ ส่วนที่สองเป็น ส่วนของน้ำสกัดจากใบกะเพราะ มีส่วนช่วยทำเอาสามารถรักษาแผลในสมุนไพรไทยกระเพราะอาหารได้เป็นอย่างดี ส่วนที่สาม คือ เมล็ดกะเพรา สามารถนำมาพอกตา โดยให้ผงหรือฝุ่นที่เข้าตาหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย สำหรับในส่วนที่สี่ คือ รากกะเพรา สามารถนำมาชงกับน้ำร้อนดื่ม เพื่อที่จะแก้โรคธาตุพิการได้เช่นกัน
 
เห็นไหมคะว่า ทุกส่วนของกะเพรา ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น พร้อมทั้งมิใช่มีเพียงเท่านี้ เพราะว่าประโยชน์ส่วนสุดท้ายของกะเพราะ เป็น สรรพคุณโดยรวมที่สำคัญ และนับได้ว่าเป็นคุณสมบัติเด็ด ๆ ในสมุนไพรไทยเช่น กะเพรา นั่นก็คือ อาจช่วยขับไขมันพร้อมกับน้ำตาล ออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยเชียว