คื่นฉ่าย ผักในคราบของสมุนไพรชั้นยอดเยี่ยมที่ดีต่อสุขภาพอนามัย

Published by admin on

ถ้าเรากล่าวถึง คื่นฉ่าย หลายคนอาจรู้จักผักชนิดนี้กันเป็นอย่างดีแล้ว เนื่องจากมีเอกลักษณ์ทางด้านกลิ่นพร้อมกับรสชาติ  แต่ในส่วนของคุณประโยชน์นั้น ต้องขอบอกเลยว่า คื่นฉ่าย เป็นผักในคราบของสมุนไพรชั้นเลิศ ที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรายังคงสามารถใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากจนกระทั่งถึงยอดใบ ก็เพราะว่าทุกส่วนล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม วิตามินเค  เส้นใย พร้อมทั้งมีวิตามินซีเป็นปริมาณมากเลยทีเดียว

 
คื่นฉ่าย
พร้อมทั้งด้วยคุณค่าที่มากล้น เพราะคื่นฉ่ายประกอบไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย ทำให้คื่นฉ่ายเป็นผักภายในคราบของสมุนไพร ที่อาจจะรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งยังคงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการแลกเปลี่ยนสารต่าง ๆ ด้านในร่างกาย  นอกจากนี้ ภายในส่วนของราก ยังคงประกอบไปด้วย ไขมัน น้ำตาล พร้อมทั้งเพนโตซาน แอสพาราจีน ไทโรซีน เป็นต้น ยิ่งไปกว่านี้ คื่นฉ่ายยังคงมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ  ไม่ว่าจะเป็นโรคเกาต์ โรคปวดข้อ โรคไต นิ่งข้างในกระเพาะปัสสาวะ โรคอ้วน โรคหอบหืด พร้อมกับที่สำคัญ ในส่วนของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ผักแบบนี้ก็ยังคงรักษาได้อย่างเห็นผล เพียงแค่เราหันมาทานคื่นฉ่ายอย่างเป็นประจำเท่านั้นเอง
 
และมิใช่เพียงแค่นี้ เพราะ คื่นฉ่าย ยังคงสามารถควบคุมความดันโลหิตสูง และสามารถขับไล่สารพิษออกจากร่างกาย  เพราะว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน ยังคงสามารถกินคื่นฉ่ายได้ ก็เพราะว่าจะช่วยเพิ่มค่าของเลือดให้มากยิ่งขึ้น ยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างเกินคาด  และน่าตกใจที่ผักชนิดนี้ สามารถรักษาโรคได้หลากหลายแบบ แต่ชาวไทยเองคงจะยังคงไม่รู้ก็เป็นได้