เฉาก๊วย พืชสมุนไพรที่มีคุณค่าของประเทศจีน

Published by admin on

เฉาก๊วย ถือว่าเป็นสมุนไพรของจีน ที่ได้มีการสกัดมาจากขนมหวานคล้ายกับวุ้น ที่ได้มีการเคี้ยวแบบหนึบหนับ ได้ใส่น้ำแข็งกินแล้วรู้สึกเย็นสุดชื่น หลากหลายคนคงจะมีการสงสัยว่า เฉาก๊วยทำมาจากอะไร กินแล้วจะอ้วนไหม ซึ่งบางท่านคงจะมีการตั้งคำถามนี้ขึ้นมาก หลังจากนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ โดยที่คุณเองจะต้องมีการเกาะติดกับรสชาติที่แสนอร่อยอย่าบอกใครกันเลย แถมยังมีคุณค่าอีกเยอะ ที่จะช่วยในการขับเสมหะ ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และมีการลดระดับน้ำตาลที่อยู่ในเลือด และลดความดันโลหิตได้เช่นกัน

 

ถือได้ว่าเฉาก๊วยได้ทำมาจากอะไรบางท่านคงจะไม่รู้ ซึ่งมีการนำตัวเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้มีสีน้ำตาล ที่เรียกว่า ชาเฉาก๊วย หลังจากนั้นก็ได้มีการกรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปทำการผสมเข้ากับแป้งพืช เพื่อให้เฉาก๊วยมีการอยู่ตัวกลายเป็นเจลลี่ ซึ่งมีส่วนประกอบ แต่ละเจ้าจะมีสูตรของตนเอง โดยแนวทางที่เป็นต้นตำรับแบบโบราณ ที่มีความนิยมผสมเข้ากับแป้งท้าวยายม่อม และมีแป้งมันสำปะหลัง ที่มีอัตราส่วนที่มีความพอดี โดยแป้งมันจะทำให้เนื้อเฉาก๊วยมีลักษณะนิ่ม ส่วนแป้งท้าวยายม่อมจะมีเนื้อที่เป็นรูปได้นาน คงจะมีการปรับปรุงโดยการใส่แป้งข้าวเจ้า เพื่อมีความแข็งตัวมากเพิ่มขึ้น

 

เพราะเช่นนั้น เฉาก๊วย เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเข้ากับการติดตามกันเลย ด้วยคุณค่าต่าง ๆ ที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการเกาะติด ซึ่งทุกคนค่อนข้างชื่นชอบกับการรับประทานเฉาก๊วยกันอยู่แล้ว ทำให้ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก หากได้มีการเปลี่ยนแปลงด้วยการหาข้อมูลสรรพคุณที่ดีเมื่อคุณเองได้ทานเฉาก๊วย