อาหารเสริมของเด็กวัย 6-12 เดือน และเมนูอาหารที่พ่อแม่ควรจะให้ทาน

Published by admin on

อาหารเสริมของเด็กวัย 6-12 เดือน คืออาหารเสริมที่มีความหมายอย่างมาก หากคุณเองเป็นคนหนึ่งที่ได้พึ่งจะมีลูกคนแรก ควรที่จะทำการศึกษาให้ดีเสียก่อน มิเช่นนั้นลูกน้อยก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนก็เป็นได้ เพราะอาหารเสริมของลูกน้อย นั้น ก็ทำไม่ยากอย่างที่คิดเลย  โดยการเริ่มแบบง่าย ๆ ก่อน ในการทำอาหารต้องทำให้สะอาด เพื่อความปลอดภัยของเด็กทารก เนื่องจากเด็ก ๆ จะมีภูมิคุ้มกันน้อย จึงต้องมีการดูแลเป็นอย่างดี

 

ถือได้ว่าอาหารเสริมของเด็กวัย 6-12 เดือน เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรให้ความหมาย ในการเริ่มต้นทำอาหารเสริมให้ลูกน้อย ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่า เคล็ดในการทำอาหารให้กับลูกน้อยแบบไม่ยุ่งยาก นั้น มีวิธีใดบ้าง

– ก่อนทีจะประกอบอาหารให้คุณแม่ทำการตรวจอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนที่จะนำมาทำอาหาร

– ควรเริ่มด้วยการเลือกอาหารที่มีความพอเหมาะกับวัย ตัวอย่างเช่น แครอท มันฝรั่ง หรืออโวคาโด แล้วนำมาบทให้ละเอียดก่อน เพื่อให้ลูกน้อยได้รับประทาน คุณแม่จะต้องเริ่มทำอาหารในกลุ่มผักก่อน แล้วค่อยมาปรับเปลี่ยนเป็นผลไม้ ตัวอย่างเช่น ลูกพีช ลูกแพร์ กล้วย ซึ่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย

– คุณแม่ควรหัดทำซุป ซึ่งเป็นซุปอาหารที่มีความเหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับเด็ก ที่เริ่มรับประทานอาหารเสริม โดยที่ไม่จำเป็นต้องเคี่ยวน้ำซุปทุกวัน โดยคุณแม่สามารถเก็บไปแช่แข็งได้หลายวัน เมื่อลูกกินก็นำมาใส่ไมโครเวฟ เพื่อเป็นการอุ่น

 

เพราะฉะนั้น อาหารเสริมของเด็กวัย 6-12 เดือน นั้น ย่อมจะมีความหมายอย่างมาก คุณเองก็ต้องหาอาหารเสริมให้กับลูกน้อยได้มีการกินกันอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนบริบูรณ์ ทำให้พ่อแม่จึงต้องอยู่กับลูกน้อยแบบใกล้ชิดกันเลย