การกินอาหารทะเลของเด็กอ่อน เป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมากมาย

Published by admin on

อาหารทะเลเป็นอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุ้ง แต่ก็เป็นอาหารที่เด็กเล็กควรที่จะทำการหลีกเลี่ยงในช่วง 1 ปีแรก เพราะจะมีโอกาทีเกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นได้ตลอดเวลา และไม่ควรรับประทานเช่นเดียวกัน เป็นเหตุให้พ่อแม่ควรที่จะมีการใส่ใจและดูแลให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากกุ้งมีสารที่มีตัวเป็นเหตุให้ก่อภูมิแพ้ กุ้งน้ำจืด ที่มีสารที่ชื่อว่า โปรตีนฮีโมไซยานิน พร้อมกับก็มีสารโปรตีนลิพิดบายดิง  ที่อยู่ภายในกุ้งทะเลย เมื่อคุณเองเกิดอาการแพ้ หรือเด็ก ๆ เกิดอาการแพ้เกิดขึ้น  ก็เป็นเพราะสารตัวนี้นี่เอง ที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างง่ายๆ เลยก็ว่าได้

 
อาหารทะเล
เพราะเช่นนั้นไม่ควรให้เด็กเล็ก ๆ รับประทานกุ้งเด็ดขาด โดยอาการแพ้ค่อนข้างเกิดได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง หรือหลังจากที่ได้รับประทานเข้าไปแล้ว เช่นเกิดอาการคัน ปากบวม หรือว่ามีผื่นขึ้น อาเจียนก็เป็นได้ หรือแม้กระทั่งอาจเกิดอาการหายใจไม่ออก ซึ่งเป็นอาการรุนแรงที่น่ากลัว ที่พ่อแม่จะต้องใส่ใจลูกน้อยเป็นอย่างมาก ไม่ให้เกิดอาการต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ จะเป็นการรักยาก เมื่อมีอาการคัน เกิดขึ้น เพราะเด็ก ยังไม่ค่อยมีภูมิต้านทานดีมากนัก  จึงต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรพลาดเด็ดขา
 
ดังนั้น การกินอาหารทะเลของเด็กเล็ก จึงไม่ควรนำมาให้รับประทานเด็ดขาด คงจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยที่พ่อแม่คงจะไม่ค่อยสังเกตก็เป็นได้  แต่ด้วยเด็ก ๆ แต่ละคนจะมีภาวะภูมิคุ้มกันน้อยมาก การกินอาหารทะเลของเด็กเล็ก ทำให้พ่อแม่ควรระวังคงเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อมีอาการเหล่านี้