ประโยชน์ที่ได้จากวิตามินอีที่มีคุณค่าต่อร่างกายเกินคาดการณ์

Published by admin on

วิตามินอี เป็นสารอินทรีย์ที่จะมีอยู่ในอาหารที่มีความจำเป็นสำหรับทางด้านร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายมีการทำงานให้มีสมรรถนะ และสามารถทำการต่อสู้กับความเจ็บปวด ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้มีการรวบรวมวิตามินได้มากถึง 13 แบบด้วยกัน หนึ่งในนั้นจะมีวิตามินอี ที่เรามักได้ยินกันว่า ช่วยในการปกป้องอนุมูลอิสระ เป็นเหตุให้สามารถช่วยชะลอความแก่ และในอาหารแล้ว ยังค้นเจอมีการสกัดมาจากวิตามินอีมาทำการผสมในเครื่องสำอางหลากหลายชนิดด้วยกัน ถ้าดังนั้นมาดูกันว่าวิตามินอีมีประโยชน์ยังไง

 

ซึ่ง วิตามินอี หรือโทโคเฟอรอล เป็นสารวิตามินอีกแบบหนึ่งที่ทางร่างกายมีความจำเป็นต้องมีการได้รับตลอดเวลา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นน้ำมันสีเหลือง และสามารถละลายได้กลายเป็นไขมัน เหมือนกับวิตามินเอ วิตามินเค กับวิตามินดี ที่มีหลากหลายชนิดด้วย เช่น เบตา ซิกมา แกมมา และแอลฟา โดยชนิดที่มีการออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด คือ แอลฟาและโทโคเฟอรอบ เพราะคุณประโยชน์ของวิตามินอีที่มีต่อร่างกาย ซึ่งผนังของเซลล์ต่าง ๆด้านในร่างกายที่มีไขมันอิ่มตัวเป็นตัวโครงสร้างหลัก ๆ ซึ่งรูปร่างที่ว่านี้ จะมีการถูกทำลายได้อย่างง่าย ๆ ด้วยวิธีการทางออกซิเดชัน ทำให้มีผลให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ในชนิดต่าง ๆ ตามมาเช่นกัน

 

ซึ่งจะเป็นสารที่เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายของโครงสร้างด้านในเซลล์ที่มีการสัมผัสกับวิตามินอี เป็นสารที่มีการเกิดปฏิกิริยาทางออกซิชั่น จะมีผลช่วยให้อาจจะป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ หรือมีการลดความเอมลงไปอีกด้วยเพราะฉะนั้นวิตามินอี จึงกลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก ถ้าหากใครยังไม่ได้กินอาหารที่มีสารวิตามินอี ก็ควรหามารับประทาน ก็ควรหามาบริโภคให้มาก ๆ